Ninh Thuận không chỉ được ví như cô gái với vẻ đẹp kiều diễm, kiêu sa bởi biển xanh - cát trắng - nắng vàng. Khi nhắc tới Ninh Thuận có lẽ không ai là không biết tới đặc sản nắng - gió. Đặc biệt trong thời gian gần đây, Ninh Thuận hút hồn du khách bởi vẻ đẹp lung linh của cánh đồng điện gió trên cung đường Bắc - Nam hay cung đường ven biển đã làm đốn tim biết bao du khách khi một lần ghé chân.

Ninh Thuận nằm ở vị trí cuối của dãy núi Trường Sơn, được bao bọc bởi 3 mặt là núi và một bên là biển cả. Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (WB), Ninh Thuận là tỉnh có tốc độ gió lớn nhất cả nước, trung bình 7,1 m/s, ở độ cao 65 m và mật độ gió từ 400 - 500 W/m2 trở lên, cao nhất trong khu vực phía Nam; tốc độ gió mạnh nhất trong năm từ 18 đến 20 m/s (ở độ cao 12 m). Toàn tỉnh hiện có 14 vùng gió tiềm năng, khoảng 8.000 ha, tập trung chủ yếu ở huyện Ninh Phước, Thuận Nam và Thuận Bắc. Đặc biệt, Ninh Thuận ít có bão và lượng gió thổi đều trong suốt 10 tháng với tốc độ từ 6,4 - 9,6 m/s, đảm bảo ổn định cho Turbin gió phát điện. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 13 dự án điện gió với 48 trụ điện gió đã hoàn thành và đi vào hoạt động. 

Ninh Thuận là tỉnh có đông người Chăm sinh sống nhất trong cả nước. Vì vậy, văn hóa Chăm ở đây khá đậm chất được thể hiện qua chữ viết, trang phục, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, nghề gốm, dệt thổ cẩm. Lễ hội Katê 2019 được tổ chức từ ngày 27 - 29/9 sắp tới, đây cũng là một sự kiện lớn thường niên được tổ chức hàng năm của đồng bào Chăm Ninh Thuận.   

            Katê là một trong những lễ hội quan trọng và mang đậm tính dân gian lớn nhất của người Chăm hiện nay. Có thể, xa xưa, Lễ hội Katê chung cho người Chăm cả hai cộng đồng tôn giáo. Sau thế kỷ XIII, một bộ phận người Chăm tiếp nhận Hồi giáo (sau này thành đạo Bàni) nên tổ chức Lễ hội Ramưwan theo quy định của tôn giáo. Quá trình bản địa hóa các yếu tố văn hóa tôn giáo, hình thành nên hệ thống lễ hội, trong đó có Lễ hội Katê mang đậm tính dân gian.

Nằm trong các hoạt động Văn hóa, Thể thao, Du lịch năm 2019,chào mừng Lễ hội Katê của đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận. Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận và Bảo tàng tỉnh An Giang phối hợp tổ chức trưng bày, triển lãm chuyên đề “Văn hóa Chăm Ninh Thuận – An Giang” tại Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận.

- Khai mạc trưng bày: Ngày 27/9/2019.

- Phục vụ khách tham quan: Từ ngày 27/9/2019 đến ngày 30/12/2019.

- Địa điểm: Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận.

- Số lượng hiện vật và hình ảnh: trên 200 hiện vật và hình ảnh.

Trong những năm gần đây du lịch văn hóa được xem là sản phẩm đặc thù của các nước đang phát triển, thu hút nhiều khách du lịch quốc tế. Du lịch văn hóa chủ yếu dựa vào những sản phẩm văn hóa, những lễ hội truyền thống dân tộc, phong tục tín ngưỡng, tạo sức hút đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Ninh Thuận thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, là một tỉnh có vị trí địa lý quan trọng nằm trên ngã ba nối liền vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ với Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trong chuỗi liên kết các tỉnh Duyên hải miền Trung.

Nằm trong các hoạt động Văn hóa, Thể thao, Du lịch sáng nay, ngày 12 tháng 9 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bảo tàng tỉnh Đắk Lắktổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “ Văn hóa Chăm Ninh Thuận”.Dự lễ khai mạc có đồng chí lãnh đạo một số Sở, ban, ngành và địa phương của tỉnhĐắk Lắk; đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương, các thầy cô giáo và các em học sinh dự buổi lễ. 

Nhằm xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận, thu hút lượng khách quốc tế tới tham quan, nghỉ dưỡng. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch phối hợp với các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh ITE - HCMC 2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Hội chợ ITE - HCMC 2019 diễn ra từ ngày 5 - 7/9, với quy mô hơn 300 gian hàng của các doanh nghiệp du lịch trong nước và quốc tế tham dự.

Nhằm tăng cường công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Ninh Thuận; Thu hút lượng khách du lịch khu vực phía Bắc đến Ninh Thuận tham quan, nghỉ dưỡng.

Trong hai ngày 29-30/8 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Đoàn Famtrip khảo sát các điểm du lịch Ninh Thuận.

Tham gia Đoàn Famtrip Hà Nội có gần 40 thành viên thuộc Sở Du lịch Hà Nội, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp du lịch tiêu biểu, câu lạc bộ du lịch, các phóng viên báo đài khu vực Hà Nội.

Chiều ngày 20/8, tại Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm. Hiệp hội Du lịch Ninh Thuận tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2019

Trong 6 tháng đầu năm 2019, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả. Hiệp hội đã tiến hành củng cố tổ chức, phân công đến từng thành viên Ban Chấp hành, tổ chức sinh hoạt định kỳ theo quy chế hoạt động của Hiệp hội; tổ chức đi tham quan các tỉnh bạn để học tập kinh nghiệm trong công tác hội, phối hợp Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tham gia Hội chợ VITM Hà Nội 2019, Ngày hội Du lịch TP.HCM 2019, tham gia khảo sát các điểm du lịch năm 2019, khai thác những điểm du lịch mới đưa vào chương trình tour giới thiệu, chào bán cho du khách, quảng bá sản phẩm du lịch, dịch vụ,... qua đó góp phần thúc đẩy ngành du lịch phát triển. Theo đó, trong  6 tháng đầu năm 2019, ngành du lịch ước tính đón khoảng 1.757.000 lượt khách, đạt 74,8% so với kế hoạch, tăng 6,7% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 61.600 lượt, tăng 2,7%, khách trong nước 1.695.400 lượt, đạt 75,4% kế hoạch, tăng 6,8%. Thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch ước đạt 708 tỷ đồng, tăng 11,1% so cùng kỳ.