TTC Resort Premium Ninh Thuận Khai trương Phiên Chợ quê vào dịp Tết Trung thu năm 2018. Phiên Chợ Quê cuối tuần hứa hẹn sẽ có rất nhiều điều hấp dẫn, thú vị dành cho gia đình và các bé.

Với thực đơn hơn 40 món hấp dẫn đặc trưng các vùng miền, du khách có thể lạc mình trong những gian hàng ẩm thực phong phú, nghe và giao lưu những bài hát theo chủ đề và hoà mình vào không gian ấm cúng duy nhất có tại TTC Resort Premium - Ninh Thuận.

Ngày 19/09/2018, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Ninh Thuận tổ chức đón đoàn Fam Trip Malaysia tại Khách sạn Sài Gòn- Ninh Chữ, sau đó đoàn tham quan Dệt Mỹ Nghiệp; Gốm Bàu Trúc; Nho Ba Mọi; Tháp Pô Klong Giarai, tìm hiểu kiến trúc nghệ thuật văn hóa của người Chăm. Ông Phạm Thanh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đã có buổi gặp gỡ, giao lưu với đoàn và thưởng thức nghệ thuật văn hóa Chăm tại Tháp Pô Klong Giarai.

Lễ hội Katê là lễ hội lớn nhất của đồng bào Chăm, được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 7 lịch Chăm, để tưởng nhớ các vị nam thần như Pô Klong Garai, Pô Pôme... Lễ hội thường diễn ra trong 3 ngày, mang nhiều yếu tố đối lập của cấu trúc lưỡng hợp: màu sắc, nghi lễ, hội hè như đực - cái, ngày - đêm, sáng- tối... tất cả đều thể hiện ước vọng phồn thực trong sự liên kết lứa đôi, cầu mong cho sự sinh sôi nảy nở của con người, vật nuôi và mùa màng tươi tốt của đồng bào Chăm. Năm nay lễ hội Katê 2018 được tổ chức từ ngày 8-10/10, đây là sự kiện lớn thường niên được tổ chức hằng năm của đồng bào Chăm Ninh Thuận.

Lễ hội Katê năm 2018 của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn trong tỉnh được tổ chức từ ngày 08, 09 và ngày 10 tháng 10 năm 2018 (lễ chính thức sẽ được tổ chức vào sáng ngày 09/10/2018 tại các đền, tháp Chăm).

Ninh Thuận là tỉnh có đông đồng bào Chăm sinh sống nhất trong cả nước. Vì vậy, văn hóa Chăm ở đây khá đậm chất được thể hiện qua chữ viết, trang phục, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, nghề gốm, dệt thổ cẩm. Lễ hội Katê là một sự kiện lớn thường niên được tổ chức hàng năm của đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận.

Ngày 11/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ra Thông báo số 99/TB-UBND Thông báo về việc dừng tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2018.

Theo dự báo trong những tháng tới lượng mưa trên địa bàn tỉnh không nhiều, mực nước tại các hồ thủy lợi tiếp tục ở mức thấp, khả năng xảy ra hạn hán trên diện rộng. Hiện nay và thời gian tới tỉnh tập trung công tác ứng phó với tình hình hạn hán trên địa bàn, do vậy tỉnh dừng tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2018 và sẽ tổ chức vào năm 2019 khi có điều kiện thuận lợi.

Ủy ban nhân dân tỉnh thông báo đến Quý cơ quan, đơn vị, địa phương biết và thực hiện./.

Phan Vi

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận

-----------------------------------------------------------------------------------------------

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------

 

Vào ngày 13/09/2018, Đoàn Học viện hành chính quốc gia thành phố Hồ Chí Minh gồm 45 học viên đã đến tham quan Ninh Thuận để cùng nghiên cứu thực tế, trải nghiệm các điểm du lịch hấp dẫn của Ninh Thuận. Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đã dẫn đoàn đi tham quan vườn nho Thái An, vịnh Vĩnh Hy, vườn quốc gia Núi Chúa, Hang Rái và làng gốm Bàu Trúc. Điểm đầu tiên đoàn đến là vườn nho Thái An. Vườn nho nằm trên tuyến đường 702, làng nho Thái An đang là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách thỏa sức du ngoạn trong những vườn nho đỏ chín bạt ngàn, lủng lỉu quả. Hiện các hộ trồng nho ở Thái An đang khẩn trương thu hoạch nho bán cho thương lái, đồng thời mở cửa đón du khách vào tham quan, chụp hình và thưởng thức nho tươi, nho khô, rượu vang, rượu nho, mật nho, siro nho, mứt nho ngay tại vườn. Khi tham quan vườn, đoàn được chủ vườn giới thiệu về cây nho, thưởng thức miễn phí nho tươi, mật nho ngay tại vườn với giá cả phải chăng. Những giàn nho sai trĩu quả hấp dẫn nên Đoàn thỏa sức sáng tạo chụp ảnh lưu niệm.

Ngày 11/9/2018 Đoàn khảo sát phát triển sản phẩm du lịch miền Trung do Tổng cục Du lịch tổ chức với hơn 70 đại diện của các đơn vị lữ hành trên mọi miền đất nước đã đến Ninh Thuận khảo sát các điểm du lịch.

Điểm đầu tiên đoàn đặt chân đến là Cà Na, sau đó di chuyển về làng Gốm Bàu Trúc, dệt Mỹ Nghiệp, Nho Ba Mọi, ngôi tháp cổ kính và trầm lắng Pôklông Garai,….

Tuy thời gian đoàn lưu lại tại đây không được nhiều nhưng Ninh Thuận đã để lại ấn tượng đẹp với đoàn khảo sát, qua những tấm hình được ghi lại những thắng cảnh làm đắm say lòng người, hay những khoảnh khắc bình dị từ hai làng có nghề cổ tại Ninh Phước, vườn nho Ninh Thuận. Chuyến khảo sát đã mang lại cho các thành viên đại diện cho những đơn vị lữ hành các tỉnh thành những thông tin bổ ích, những lựa chọn mới cho các chương trình du lịch gần nhất phục vụ du khách đến với Ninh Thuận.

Du nhập vào Ninh Thuận từ những năm 1960 và được sản xuất thành hàng hóa vào những năm 1980, Ninh Thuận là nơi đã hình thành một vùng nho điển hình và tập trung lớn nhất cả nước. Với vị ngọt thanh khiết và giá cả hợp với xu hướng người tiêu dùng, và nhiều loại với hai màu phổ biến: Nho đỏ có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ, còn Nho xanh có dạng hình Oval, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít chát. Ngoài ra, hiện nay Ninh Thuận cũng đang tập trung phát triển nhiều giống nho nhập ngoại khác, trong đó có giống nho đen nhập từ Thái Lan, Black Queen.