Xuất phát từ trung tâm thành phố di chuyển lên Ninh Sơn, rẻ trái tiếp tục đi theo con đường nhựa (khoảng 30 phút di chuyển bằng ô tô) chúng tôi bị mê hoặc bởi con đường xuyên qua cánh rừng tuyệt đẹp mà không hay biết là đã chạm đến cổng làng của thôn đầu tiên trong 06 thôn của xã Ma Nới.

Nằm biệt lập giữa rừng già hoang vu, Ma Nới chứa đựng nhiều câu chuyện huyền bí về cuộc sống của đồng bào dân tộc Raglai. Xã Ma Nới có hơn 700 hộ dân, 98% là dân tộc Raglai, các hộ dân ít nhưng địa bàn cư ngụ thì mênh mông giữa hàng chục quả đồi mà chỉ xuyên qua các bản làng và cánh rừng mất hơn 2 ngày.

Nhìn khoảnh rừng hiếm hoi gần như còn nguyên vẹn chưa có dấu vết của sự chặt phá từ bàn tay con người, khoảnh rừng vào đầu tháng 3 trơ xương trắng mang đến cảm giác thật thú vị. Sau khi được chia sẽ câu chuyện về cánh rừng ma và bí quyết giữ rừng độc đáo của đồng bào ở đây, chúng tôi di chuyển đến thôn Do, nghệ nhân CHAMALEA ÂU đón chúng tôi với nụ cười hồn hậu.

Nghệ nhân CHAMALEA ÂU là nghệ nhân duy nhất ở đây biết chế tác và chơi đàn Chapi thành thạo. Ông chia sẻ với chúng tôi Đàn Chapi luôn có mặt trong mọi hoạt động văn hoá cộng đồng của người Raglai, sự hiện diên của cây đàn Chapi chính là giấc mơ của những người nghèo, với những niềm mơ ước đơn sơ thường cất lên, hòa với âm vang của cánh rừng già.

Hương Lan

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận