Thác Ba tầng là địa danh du lịch còn khá mới lạ, nằm sâu trong rừng thuộc địa bàn quản lý của Vườn Quốc gia Núi Chúa. Để đến được nơi đây cũng không hề đơn giản, du khách phải vượt hơn 1 tiếng đồng hồ trekking đường núi ở độ cao hơn 650m để được chiêm ngưỡng Ba tầng thác hùng vĩ đến kinh ngạc.

Sau nhiều lần lỡ hẹn với thác Ba tầng, cuối cùng, chúng tôi cũng được cán bộ kiểm lâm của Trạm Kiểm lâm Thái An dẫn đường, khám phá thác Ba tầng mà nhiều người còn chưa biết đến. Sau khi chạy gần 30km dọc theo tuyến đường ven biển, đến địa bàn thôn Đá Hang (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải), chúng tôi được anh kiểm lâm hướng dẫn lần theo đường bê tông, chạy xe khoảng 20 phút sâu vào rừng, băng qua những cánh đồng lúa rẫy, những vườn điều của bà con dân tộc Raglai, gởi nhờ xe và bắt đầu trekking.

Chúng tôi lần theo những con đường mòn rừng khúc khuỷu, cây lá chen um tùm, nhiều đá lởm chởm, dốc lên rồi dốc xuống. Nhiều đoạn trơn trượt rất khó đi, khiến chúng tôi phải chia hành trình thành từng chặng nhỏ, đi vài đoạn lại nghỉ chân; xung quanh là những tán cây rừng đan vào nhau như một tấm thảm xanh rì phủ trên núi đồi trùng điệp, những loài cây gỗ thân to, quý hiếm đang được bảo vệ. Cuối cùng, chúng tôi cũng đến được nơi cần đến. Thác Ba tầng hiện ra trước mắt chúng tôi, hùng vĩ mà quyến rũ, mạnh mẽ mà thanh bình đến lạ.  Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác, thả mình vào dòng nước mát rượi của hồ nước nằm chênh vênh giữa lưng chừng núi, hay bày biện tiệc nhẹ, mắc võng nằm nghe tiếng suối róc rách xua đi mệt mỏi của chặng đường dài.

Anh Nguyễn Vũ Trầm, cán bộ Trạm kiểm lâm Thái An cho biết: Thác Ba tầng đang Vườn Quốc gia Núi Chúa đưa vào khai thác những tour khách phương xa muốn trekking điểm du lịch hấp dẫn của Núi Chúa. Hi vọng, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh xây dựng hạ tầng, khai thác thế mạnh của Vườn Quốc gia Núi Chúa, biến thác Ba tầng trở thành điểm du lịch lý thú khi đến Ninh Thuận.

Phương Thảo

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận