Năm nay, đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo vui đón Tết Ramưwan sẽ diễn ra từ ngày 14 - 16/5/2018. Ramưwan là Tết truyền thống, quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni ở tỉnh Ninh Thuận.

Ramưwancó nguồn gốc là lễ tháng chay Ramadan của người Hồi giáo (tháng 9 Hồi lịch). Tuy nhiên, cộng đồng người Chăm đã bản địa hóa Hồi giáo, Lễ Ramưwancủa cộng đồng Chăm Awal ở Ninh Thuận có những nét riêng như lễ tảo mộ, lễ cúng gia tiên,…

Tết Ramưwan của người Chăm Hồi giáo Bàni ở tỉnh Ninh Thuận gồm hai phần: Cúng tổ tiên - Pambeng Muk Kei ở các gia đình và Tháng chay tịnh - Ramưwan trong thánh đường. Lễ cúng tổ tiên gồm có ba lễ: Lễ tảo mộ (Kabur rak), lễ cúng tạm (Da - a liba), lễ cúng chính thức (Pambeng muk kei). Tháng chay tịnh diễn ra cả tháng Ramưwan - tháng chín Hồi lịch. Trong tháng chay tịnh các tu sĩ Acar cấm mình trong thánh đường để thực hiện 5 lần Thánh lễ trong một ngày đêm và chỉ được ăn 2 lần trong ngày vào những thời gian khi không còn ánh nắng mặt trời, nên trong dân gian gọi tháng này là balan ek (tháng nhịn ăn).

Tết Ramưwan được đồng bào tổ chức nhằm bày tỏ lòng thành kính đến tổ tiên, các bậc sinh thành. Theo nghi lễ truyền thống, trong ngày đầu năm mới, con cháu dù đi đâu xa cũng về tham gia lễ tảo mộ ông bà, tổ tiên, cầu nguyện cho xóm làng được bình yên, gia đình sung túc, mọi người được hưởng an lành, hạnh phúc, mùa màng tươi tốt. Đây là nghi thức khởi đầu và quan trọng nhất trong Tết Ramưwan của đồng bào Chăm theo đạo Hồi.

Khác với tín ngưỡng Hồi giáo trên toàn thế giới, tháng chay tịnh là tháng yên tĩnh, chỉ tập trung cầu nguyện trong thánh đường và không tổ chức các hoạt động vui chơi, hội hè, nhưng đối với người Chăm Bàni Ninh Thuận, để chuẩn bị đón TếtRamưwan, các làng Chăm Bàni đều tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, tạo nên không khí tưng bừng, nhộn nhịp.

Văn hóa Chăm Ninh Thuận luôn là chủ đề hấp dẫn du khách. Đến với Tết Ramưwannăm nay, du khách sẽ được trải nghiệm, tìm hiểunét văn hóa đặc sắc của đồng bào Chăm theo đạo Hồi Ninh Thuận còn lưu giữ trong kho tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam./.

Phan Vi

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận