Katé về giữa trời thu xanh trong, mơn man gió nhẹ. Tháp cổ như choàng tỉnh giấc, bừng dậy sức sống, hòa nhịp trống kèn ngày hội. Điệu múa duyên dáng của những thiếu nữ Chăm quyện trong âm nhạc truyền thống khi trầm khi bổng như níu chân du khách gần xa.
Lên Tháp Poklong Girai vào đúng Lễ hội Katé - lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Chăm theo đạo Bàlamôn ở Ninh Thuận mới cảm nhận được nét đẹp văn hóa đậm đà của đồng bào Chăm nơi đây. Trẻ em, thanh niên hay người già, tất thảy đều "diện" trang phục truyền thống, mới và đẹp. Ai cũng có một chiếc khăn quấn đầu, hoặc khăn quàng cổ, làm tăng thêm nét duyên dáng dưới nắng thu dịu dàng.

Sáng 23/10, lễ hội Katê năm 2014 của đồng bào Chăm Ninh Thuận đã chính thức diễn ra tại di tích Tháp Pô Klông Girai thuộc phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm với nghi lễ rước Y trang từ đền thờ tại Phước Đồng lên Tháp Pô Klông Girai. Tiếp theo là các nghi lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng, lễ mặc trang phục và đại lễ.
Tham dự lễ hội Katê có đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Phan Hữu Đức, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh và đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, cùng đông đảo đồng bào Chăm và du khách trên mọi miền tổ quốc về tham dự.

Hòa chung không khí vui tươi mùa lễ hội Katê 2014, sáng ngày 24/10 tại Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp tổ chức Hội thi thợ dệt khéo tay.
Tham dự Hội thi có Ông Trần Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị trấn Phước Dân, đại diện các ban, ngành, đông đảo bà con người Chăm, du khách trong nước và quốc tế về tham dự.

Ngày 21/10/2014, đoàn Câu lạc bộ Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam đã có mặt tại tỉnh Ninh Thuận, sau đó chuẩn những khâu còn lại cho hành trình về với lễ hội Katê. Ngày 22/10, đoàn khởi động đến tham quan tìm hiểu văn hóa Chăm tại làng nghề truyền thống gốm Bàu Trúc, dệt Mỹ Nghiệp và tham gia vào lễ hội rước Y trang tại làng Hữu Đức, tham quan tháp Pô Klông Girai vào ngày 23/10. Ngoài ra Câu lạc bộ Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam còn tham quan vịnh Vĩnh Hy, tổ chức chương trình teambuilding và đêm Gala Dinner tại Hoàn Cầu.

Ngày 23/10/2014, tại tháp Pôrômê, thuộc làng Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước đã diễn ra lễ rước y trang từ Đền trong lên tháp Pôrômê và các hoạt động văn hóa, văn nghệ: giao lưu bóng đá, bóng chuyền, biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm và các trò chơi dân gian...

Sáng ngày 23-10, trên 70.000 đồng bào dân tộc Chăm trên địa bàn tỉnh tưng bừng vui đón lễ hội Katé năm 2014. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh và đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ đến thăm, tặng quà Ban phong tục các đền, tháp; chúc đồng bào Chăm vui đón mùa lễ hội Katé đầm ấm, vui tươi.

Người Chăm là một dân tộc thiểu số ở Việt Nam, sinh sống trên nhiều địa phương như Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang, Tây Ninh, thành phố Hồ Chí minh… Trong đó, Ninh Thuận là nơi người Chăm sinh sống lâu đời và đông nhất, chiếm gần 50% dân số người Chăm cả nước. Hiện nay, họ vẫn còn bảo lưu nhiều phong tục tập quán, nghi lễ, hội hè liên quan đến các đền, tháp.
Lễ hội Katê là lễ hội đặc sắc nhất trong kho tàng văn hóa của người Chăm, là tấm gương phản chiếu sinh hoạt của cộng đồng, nơi hội tụ những giá trị, tinh hoa văn hóa của dân tộc. Do đó, lễ hội không những gắn với những đền tháp cổ kính, nơi hội tụ những giá trị kỹ thuật và mỹ thuật cao nhất của nền văn hóa Chăm mà còn gắn với một phần khác của văn hóa như: Đồ cúng tế, y phục, nhạc cụ, những bài thánh ca, ca ngợi các vị vua có công với dân, với nước và hát kể về công việc đồng áng, mùa màng, sản vật trăm hoa, trăm quả, trăm nghề.

Mỗi khi cây bằng lăng nở hoa tím cả vùng rừng núi Tháp Chàm thì cũng là lúc đồng bào Chăm theo đạo Balamôn rộn ràng vui tết Katê. Để chuẩn bị cho Lễ hội Katê diễn ra vào ngày 23 tháng 10 năm 2014 sắp đến, Bảo tàng Ninh Thuận đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tại di tích tháp Pô klông Girai nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể của đồng bào người Chăm, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Qua đó giới thiệu , quảng bá với du khách trong nước và quốc tế những nét đặc sắc, độc đáo của lễ hội Katê nói riêng, văn hóa Chăm nói chung. Xây dựng tháp Pô Klông Girai trở thành điểm đến du lịch gắn kết với các tour du lịch trong tỉnh đồng thời quảng bá, xúc tiến du lịch văn hóa và du lịch tâm linh của tỉnh nhà.