Đình Dư Khánh

"Trùng điệp dũng linh nguyên, chư thủy, triều đông, hồi lý bách xuyên quy đại hải.
Quang Trương khai hóa nhật, chúng tinh cùng bắc bao hàm vạn trượng ứng trung thiên".

Đó là hai câu mà một vị tiền bối tại Ninh Chữ đã dùng để nói về vị thế địa linh của Đình Dư Khánh hay người dân thường gọi là Đình Làng Nại. Cửa Đình hướng về biển cả mênh mông, phía trước có núi Tân An án ngữ, phía Tây có ngọn núi Cà Đú làm điểm tựa lưng vững chải. Phía Bắc là dòng sông Tri Thủy ăn liền ra cửa biển Ma Văn, còn phía Nam có ngọn núi đá chồng, ra xa là bãi biển Ninh Chữ.

Xem tiếp...

ĐÌNH THUẬN HÒA

Đình Thuận Hòa nằm ở thôn Thuận Hòa, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước. Từ thành phố Phan Rang - Tháp Chàm dọc theo quốc lộ 1A về phía Nam khoảng 1km là đến. Đình Thuận Hòa tọa lạc tại trung tâm thôn Thuận Hòa, xây dựng trên một khu đất có diện tích khoảng 3.500m2, mặt hướng về phía Nam, xa xa có dòng sông Quao bao bọc, đây là một công trình kiến trúc cổ còn được lưu giữ cho tới ngày nay.

Thuận Hòa được đánh dấu từ sự kiện lịch sử vào năm 1692, đời Chúa Minh - Nguyễn Phước Chu - năm thứ nhất 1692, vua Chiêm là bà Tranh khởi loạn, Chúa sai Chưởng cơ Nguyễn  Hữu Cảnh đánh phá bắt được bà Tranh đem về Phú Xuân. Từ đó phần đất phía Tây sông Phan Rang (sông Dinh) được sát nhập vào Phan Thiết, đặt thành Phủ Thuận Thành. Những năm sau đó, cư dân các tỉnh miền trung theo chân Chúa Nguyễn đến định cư ở vùng đất này.

Xem tiếp...

DI TÍCH ĐÌNH TẤN LỘC

Đình Tấn Lộc thuộc khu phố 4, phường Tấn Tài, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Đình được xây dựng ở đầu làng. Từ trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đi dọc theo đường Hải Thượng Lãn Ông đến đường Trần Thi rẽ phải đi thêm khoảng 200m là đến di tích. Khách có thể đến di tích bằng các phương tiện cơ giới bằng đường bộ hoặc đường sông. Theo các cụ già trong làng thì vào năm Minh Mạng thứ 11 sau khi ông Phan Văn Nghi xin thành lập làng Tấn Lộc thuộc Kinh Dinh, phủ Ninh Thuận thì Đình Tấn Lộc lúc bấy giờ có tên là Đình Dinh Thủy, mới được xây dựng ở cuối làng bằng các vật liệu thanh tre đơn giản. Đến năm Giáp Dần (1853) đời vua Tự Đức, Đình Dinh Thủy mới được dời về địa điểm hiện nay. Đình thờ Thần Thành Hoàng, Thiên Y A Na và Chưởng Thái Giám Bạch Mã. Theo tục lệ của tiền nhân lưu lại, hàng năm thôn Tấn Lộc tổ chức tại đình làng làm đại lễ theo Xuân kỳ vào tháng 2 Âm lịch và làm trung lễ theo thu lệ vào tháng 8 Âm lịch. Mỗi đợt tế được chia làm ba phần, với những nghi thức rất trang trọng, từ lễ Khai sắc, đến lễ kỵ Tiền hiền và lễ Tế tại Chánh điện. Đình Tấn Lộc phường Tấn Tài đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật theo Quyết định 05/2005/VHTT. Đình Tấn Lộc được xây dựng trên một khu đất có diện tích là 1.950 m 2, xung quanh có tường rào bao bọc. Mặt trước của Đình hướng ra sông Dinh, mặt sau nhìn ra xa có ngọn núi Cà Đú là điểm tựa lưng vững chãi.

Xem tiếp...

Đình Văn Sơn

Đình Văn Sơn thuộc khu phố 4, phường Văn Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Đình được xây dựng trên một khu đất rộng, cửa hướng về phía Nam, phía trước có hồ sen hình bán nguyệt, xa dần ở phía sau là ngọn núi Cà Đú.

Vào năm 1829, sau khi việc trùng tu Đình hoàn thành các Hương chức bây giờ dựng bia kỷ niệm, tấm bia được đặt trước sân nhà Tiền hiền, ở giữa là chữ “ Văn Sơn Thôn Đình” , bên trái là “ Minh mạng thập niên tuế thứ Ất Hợi cốt ngoạt kiết đán” (ngày 1 tháng tốt năm Ất hợi đời vua Minh Mạng thứ mười 1892). Đây là niên đại duy nhất đề cập tới quá trình hình thành của Đình được khắc trên văn bia và lưu giữ đấn ngày nay, vì vậy đời sau đã lấy đó làm mốc cho việc thành lập Đình nhưng thật chất ngôi Đình đã có trước đó. Đình Văn Sơn gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của thôn Văn Sơn, nó chính là kết quả của một công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị.

Xem tiếp...

ĐỀN THỜ ĐỨC THÁNH TRẦN

Đền thờ Đức Thánh Trần (chùa Tháh) tọa lạc trên đường 21/8, thuộc phường Phủ Hà, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm được xây dựng trước năm 1933. Nguyên khởi, di tích là một am nhỏ có tên gọi “Hội niệm Thiện phổ”, sau đó phát triển về quy mô kiến trúc và đổi tên thành “Đào viên Thiện phổ” vào ngày 29/3/1933, tức năm Bảo Đại thứ 13, để thờ hai đức thánh Trần Hưng Đạo và Quan Vân Trường (Quan Công - Trung thần thời hậu Hán). Sau năm 1975 “Đào viên Thiện phổ” đổi tên thành Đền thờ Đức Thánh Trần và chỉ thờ duy nhất Đức Thánh Trần - Hưng Đạo Đại Vương cho tới ngày nay.

Xem tiếp...