BẢO TÀNG TỈNH NINH THUẬN QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Sau 1 năm chia tách tỉnh Thuận Hải thành tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận vào năm 1992;  ngày 26 tháng 4 năm 1993, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận có Quyết định số 350/QĐ-UB về việc thành lập Nhà Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận trên cơ sở Phòng Bảo tồn Bảo tàng thuộc Sở Văn hóa Thông tin - Thể thao, chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ công tác bảo tồn bảo tàng trên địa bàn tỉnh. Tuy đã được thành lập, là đơn vị sự nghiệp, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, nhưng chưa có trụ sở riêng mà phải làm việc tạm thời tại Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm: số 28, đường Tô Hiệu.

Xem tiếp...

Hải đăng Mũi Dinh: "Mắt" của biển đêm

Sau hơn một giờ đồng hồ đi bộ, vượt qua trảng cát vàng mịn màng, những sườn dốc dựng đứng, ngoằn nghèo, khúc khuỷu, cuộc hành trình của chúng tôi đã đến đích.
Hình ảnh ngọn Hải đăng Mũi Dinh (xã Phước Dinh, Thuận Nam) đứng vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió có nhiệm vụ dẫn đường cho tàu, thuyền hoạt động trên biển về bến an toàn. Là một trong ba ngọn hải đăng nằm trên đường hàng hải quốc tế, Hải đăng Mũi Dinh được ví như là “mắt đêm của biển”, là biểu tượng khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Xem tiếp...

Quyến rũ Mũi Dinh

Non xanh biển biếc vùng đất Mũi Dinh hữu tình có sức quyến rũ lòng người đến diệu kỳ. Ngày nghỉ cuối tuần, du khách gần xa tìm đến thăm thú cảnh đẹp được đất trời ưu ái ban tặng. Đến với Mũi Dinh là hành trình khám phá nét đẹp hoang sơ của thiên nhiên và ngọn hải đăng hơn trăm năm tuổi dẫn đường đi cho những con thuyền vượt sóng trùng khơi trở về bến đỗ bình an.

Xem tiếp...

Thư Pháp Mạch Liên

Giữa cái nắng ban trưa của Phan Rang, chúng tôi tìm đến ngôi nhà số 50 đường Phạm Ngũ Lão thuộc phường Phước Mỹ, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận (người dân địa phương thường gọi là đường đê), ngôi nhà nho nhỏ nép mình bên dòng sông Dinh mặn mòi phù sa, không gian yên tĩnh, khuôn viên rợp bóng cây, những bông hoa màu tím nhạt nổi bật trên nên cây xanh um. Đó là một không gian lí tưởng cho những người bạn tâm giao tìm đến, ngồi nhâm nhi cốc trà, chuyện trò và sáng tác.

Xem tiếp...

Hương vị đặc sản của vang nho Viết Nghi

Cơ sở chế biến thực phẩm Viết Nghi (số nhà 88, Hải Thượng Lãn Ông, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) là một trong những cơ sở hàng đầu về chế biến sản phẩm từ trái nho ở Ninh Thuận, được nhiều người biết đến. Với “sứ mệnh” mang hương vị đặc sản quê nhà đến với khách hàng trong và ngoài nước, Viết Nghi dồn hết tâm lực để tạo ra những sản phẩm mang hương vị đặc sản từ trái nho.
Đi vào hoạt động năm 1994, ban đầu Viết Nghi chỉ sản xuất men rượu và rượu vang, sau này đã cho ra những sản phẩm vang nho vị chát, vang nho vị ngọt, có hương vị rất đậm đà, thơm ngon. Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng ngày càng cao, hiện nay Viết Nghi sản xuất thêm mặt hàng xí muội nho - là một loại nước giải khát được làm từ trái nho đỏ, có vị mằn mặn, ngọt nhẹ, rất dễ chịu, có tác dụng làm giảm nhiệt khi thời tiết nóng bức.

Xem tiếp...