HOA VĂN CHĂM TRÊN NỀN THỔ CẨM

Hoa văn Chăm ở làng dệt Mỹ Nghiệp thường được trang trí trên nền vải với nhiều sản phẩm phong phú, được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước yêu thích. Chủ đề chính của hoa văn là mô tả một cách sinh động những hình ảnh thân quen trong đời sống sinh hoạt của người Chăm, bao gồm cả thế giới thực vật, động vật và đồ vật. Màu sắc hoa văn trên nền vải Chăm chỉ có 5 màu cơ bản (đỏ, trắng, xanh, vàng, đen) và họ lại phân chia làm thành 2 nhóm: Màu lạnh - âm và màu nóng - dương. Hoa văn chăm không chỉ dừng lại ở hình họa đơn giản mà còn tạo ra những hình học phức tạp. Đó là những dạng hoa văn với nhiều hình dạng khác nhau như: Hoa bốn cánh, hoa tám cánh nằm trong ô vuông, những đường gấp khúc ngoằn ngoèo, những đường ô vuông, quả trám, đồng tâm…Đặc biệt là những hình động vật với nhiều trạng thái khác nhau như: Con rồng, con bướm, con thỏ, con chim công, con voi…Tất cả đều sơ đồ hóa bằng phương pháp hình học. Chỉ bằng một vài đường nét đơn giản như dấu chấm, vạch ngang, hình thoi, hình tam giác… nhưng đã tạo nên những tấm thổ cẩm tuyệt đẹp và hình ảnh bắt mắt. Các đường nét hoa văn được thể hiện trên những tấm thổ cẩm sống động đầy màu sắc lạ, vừa chân phương, vừa mộc mạc.. Hoa văn Chăm ẩn chứa nhiều nội dung phong phú, nó chuyển tải nhiều hình ảnh về thiên nhiên, cảnh sinh hoạt trong cuộc sống lao động, phong tục tập quán, tín ngưỡng của người Chăm. Chỉ cần 5 chấm hình vuông xếp theo hình chữ ngũ, 4 vạch khối hình vuông xếp chéo nhau đã diễn đạt được hoa 4 cánh, cũng như hình chữ thập và hoa  tám cánh để diễn đạt hình mặt trời, hình móc câu chỉ ra được cái neo thuyền… Nghệ thuật trang trí Chăm đã nâng dần lên tầm cao mới, hướng đến sự giản lược những chi tiết phụ để thể hiện cái cốt cách thật nhất của đối tượng được mô tả. Đó là quy luật phát triển của tư duy nghệ thuật dân gian Chăm.

Xem tiếp...

Giữ nghề chiếu An Thạnh

Làng An Thạnh là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Thuận có nghề làm chiếu truyền thống “mẹ truyền con nối”. Sau hai trăm năm xóm làng thức khuya dậy sớm dệt lát, nghề làm chiếu đang rơi vào tình trạng mai một. Làng An Thạnh chỉ còn hơn mười gia đình tha thiết giữ nghề dệt nên những tấm chiếu bền đẹp. Nếu không có giải pháp giữ nghề thì thương hiệu chiếu An Thạnh chỉ còn một thời vang bóng.

Xem tiếp...

Làng nghề nước mắm Cà Ná

Nước mắm Cà Ná xuôi Nam ngược Bắc góp phần làm cho bữa ăn các gia đình Việt Nam thêm đầm ấm, mặn mòi. Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng biển Cà Ná có loài cá cơm với sản lượng khai thác hàng năm trên 10.000 tấn.

Xem tiếp...

Nghề rèn của đồng bào Raglai

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có khoảng 60 ngàn người đồng bào dân tộc Raglai sinh sống tập trung trên địa bàn 23 xã thuộc 6 huyện. Mỗi xã có 1-2 người thợ rèn cần mẫn “giữ lửa” chế tác các sản phẩm kim khí phục vụ đời sống, sản xuất của cư dân địa phương. Đây là một trong những nghề truyền thống còn lưu giữ trong cộng đồng dân tộc Raglai bản địa.

Xem tiếp...

Văn Lâm - Làng nghề thuê ren truyền thống của Ninh Bình

Nét xưa cao quý của một làng nghề thêu ren ngày càng đượm sắc tại Văn Lâm (xã Ninh Hải, Hoa Lư). Tới Văn Lâm, du khách sẽ thấy các đền thờ vị tổ nghề thêu. Trên cột đá của đền có tạc 2 câu đối: Mỹ nghệ hoa văn truyền hậu thế – Tài hoa cẩm tú ngưỡng tiên sinh.

Xem tiếp...